Tin tức sự kiện »

Khách hàng “săn” căn hộ xây sẵn

TTO - Sau những vụ lùm xùm tại một số dự án chung cư vừa qua, để an toàn nhiều người dân chuyển sang mua căn hộ xây sẵn, thậm chí là những căn hộ đã có giấy chứng nhận chủ quyền (sổ hồng).

 

 
Him Lam Chợ Lớn - một dự án nhà xây sẵn đang được nhiều khách hàng quan tâm - Ảnh: TG

Khảo sát thực tế cho thấy, để chọn mua một căn hộ có sổ hồng tại TP.HCM hiện nay không hề dễ dàng.

“Mua căn hộ xây sẵn cho chắc ăn”

Hai tháng nay, ông Nguyễn Anh Tâm (Q.4, TP.HCM) đảo quanh hết các dự án khu vực quận 4 để tìm mua căn hộ. Một số dự án đang xây chào mời ông nhiều ưu đãi. Tìm được một căn hộ đã xây hoàn thiện chờ cấp sổ hồng nhưng ông vẫn chưa yên tâm và nhất quyết tìm mua được một căn hộ đã có sổ hồng.

Sau khi xem xét một lượt, ông Tâm đã chọn mua một căn hộ khá “ưng mắt” tại tòa chung cư trên đường Tôn Thất Thuyết (Q.4). Dù mua đắt hơn 500 triệu đồng so với giá bán ban đầu, ông vẫn mua do căn hộ này đã có sổ hồng.

Ông Tâm cho biết số tiền mua căn hộ do ông tích luỹ sau 5 năm trời làm việc cật lực và vay thêm của người thân. Không dư dả gì nên ông không dám mạo hiểm đổ vào các dự án nhà trên giấy.

“Tôi làm công việc kinh doanh nên nhiều lúc cần vốn có sổ hồng có thể thế chấp ngay cho ngân hàng, còn đất không có sổ hồng sợ sau này khó bán hoặc bị ép giá. Bỏ thêm vài trăm triệu mua nhà xây sẵn và có sổ sẵn là mua luôn sự an toàn khỏi mất công rủi ro. Tốn thêm nhưng bù lại là đỡ lo lắng”, ông Tâm chia sẻ.

Nhiều người gặp rắc rối trước đó, nay cũng bắt đầu “né” căn hộ dự án hình thành trong tương lai ra để mua hẳn các căn đã có sổ hồng. Cuối năm 2015, anh Trần Văn Hoà (Q.3) bỏ tiền đặt chỗ một căn hộ dự án chung cư ở quận Bình Thạnh.

Chủ đầu tư hứa trong vòng 4 tháng sẽ mở bán nhưng kéo dài mãi không thấy khiến anh phải đòi lại tiền. Anh Hòa cho biết trước khi mua, anh đã tìm hiểu và thấy chủ đầu tư từng hoàn thành ổn thỏa một vài dự án trước đó.

Ngoài ra, lúc anh định mua thì công trình anh nhắm tới cũng đã bắt đầu khởi công phần móng nên mới tin tưởng đặt cọc. Tuy nhiên tận tới bây giờ cũng không thấy công trình triển khai thi công thêm. “Sau lần đó, giờ tôi chỉ mua căn nào xây xong hẳn rồi. Dự án chung cư nào đã xây sẵn và có sổ hồng rồi thì càng tốt. Mua những căn như vậy và chấp nhận trả tiền đủ một lần luôn còn hơn là mua trong phấp phỏng”, anh Hoà đúc kết.

Bà Thanh Hà, một người môi giới mua căn hộ chung cư tại Q.4, cho biết một tháng nay nhiều người đến hỏi mua căn hộ thường chọn những dự án đã có sổ hồng. “Những khách hàng này hỏi rất kỹ và bắt phải đưa sổ hồng ra chứng minh mới đồng ý đàm phán tiếp. Có nhiều căn có thể không xuất sắc gì nhưng nếu có sổ hồng trưng ra là họ ưng liền”, bà Hà cho hay.

Khan hiếm…

Có thể thấy rõ, việc chọn mua căn hộ xây sẵn và đã có sổ hồng mang lại sự an tâm cao cho khách mua nhà hiện nay. Tuy nhiên theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay các căn hộ xây sẵn không nhiều, đặc biệt các căn hộ đã có sổ hồng. Đa số khách hàng phải đi mua lại của các chủ căn hộ đã vào ở, hoặc mua lại từ các nhà đầu tư thứ cấp với giá chênh lệch hàng trăm triệu đồng mỗi căn.

“Tôi làm công việc kinh doanh nên nhiều lúc cần vốn có sổ hồng có thể thế chấp ngay cho ngân hàng, còn đất không có sổ hồng sợ sau này khó bán hoặc bị ép giá. Bỏ thêm vài trăm triệu mua nhà xây sẵn và có sổ sẵn là mua luôn sự an toàn khỏi mất công rủi ro. Tốn thêm nhưng bù lại là đỡ lo lắng”

Ông Nguyễn Anh Tâm, khách mua nhà tại quận 4, TP.HCM

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện một trong số ít ỏi chủ đầu tư bán sản phẩm có sẵn trên thị trường hiện nay là Công ty bất động sản Him Lam Land cho rằng khách hàng hiện nay muốn bỏ tiền mua nhà thật. Theo ông Ngô Quang Phúc, phó tổng giám đốc Him Lam Land, tiếp xúc với khách mua nhà gần đây ông thấy nổi lên là nỗi lo lắng chủ đầu tư chậm trễ trong việc triển khai xây dựng sau khi đã nhận được tiền của khách.

“Bên cạnh việc đưa ra thị trường hàng ngàn căn hộ đã xây sẵn, chúng tôi còn nhanh chóng thực hiện thủ tục cấp chủ quyền cho cư dân. Đây là minh chứng cho chiến lược sản phẩm thực đáp ứng nhu cầu thực mà chúng tôi đã xây dựng mấy năm qua”, ông Phúc nói.Nắm được tâm lý này, thời gian qua công ty này đã xây hai dự án Him Lam Riverside (Q.7) và Him Lam Chợ Lớn (Q.6) với hàng ngàn căn hộ xây xong và hoàn thiện cơ bản rồi mới bán. Được biết tại hai dự án này, khách hàng vừa ký hợp đồng là có thể dọn ngay vào ở tại các căn hộ đã xây sẵn. Trong đó, riêng tại dự án Him Lam Riverside Công ty Him Lam Land đang tiến hành bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho các cư dân mua nhà của dự án này trong giai đoạn một.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Hoàng Châu - chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho biết việc khách hàng chọn mua căn hộ đã xây sẵn hoặc dự án đã có sổ hồng là giải pháp an toàn. “Bản thân chủ đầu tư xây xong rồi mới bán cũng rất lợi thế trong thời điểm này khi chứng minh nhanh chóng uy tín và thể hiện mình quan tâm tới nguyện vọng khách hàng.

Tuy vậy, hiện nay tại TP.HCM mới chỉ có vài công ty bất động sản bàn giao căn hộ thật cho khách hang rồi sau đó xúc tiến làm thủ tục cấp sổ hồng ngay cho khách”, ông Châu cho biết.

Theo một chuyên gia bất động sản tại TP.HCM, ngoài việc lựa chọn các sản phẩm đã xây sẵn, với các khách hàng chưa cần nhận nhà gấp thì có thể chọn căn hộ các dự án đang xây dựng để được lựa chọn dự án theo nhu cầu, sở thích của mình. Tuy nhiên, phải lựa chọn những chủ đầu tư uy tín, có tiềm lực tài chính và từng thực hiện đúng tiến độ cam kết ở một số dự án trước đó.

Chuyên gia này cho rằng những vụ lùm xùm vừa qua đều xảy ra ở các dự án bung ra trong giai đoạn bong bóng bất động sản, khi mà người mua quá hào hứng với các cơ hội mua nhà đến mức coi nhẹ yếu tố an toàn. Vị này cho rằng phần lớn doanh nghiệp bất động sản tồn tại tới nay đã được sàng lọc qua khủng hoảng, có thương hiệu, có uy tín và độ chuyên nghiệp.

“Người dân nên ưu tiên lựa chọn những dự án đầy đủ hồ sơ pháp lý, chủ đầu tư uy tín, tiện ích quanh khu vực chung cư… Nếu kiểm tra trên thực địa thấy dự án đang xây dựng náo nhiệt thì cũng có thể tin tưởng mua được. Bên cạnh đó, các dự án có bảo lãnh ngân hàng cũng có thể là lựa chọn hợp lý”, vị này tư vấn.

 

Him Lam phát hành chứng thư bảo lãnh cho sản phẩm

Đại diện Công ty Him Lam Land cho biết đơn vị này đã ký kết, hợp tác với các ngân hàng Vietcombank, Sacombank và Lienvietpostbank về việc phát hành bảo lãnh cho các dự án của mình. Khách hàng mua sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai tại các dự án của Him Lam Land nếu chưa nhận nhà đều được cấp chứng thư bảo lãnh khi hoàn tất hợp đồng mua bán.

Ông Ngô Quang Phúc, phó tổng giám đốc công ty này chia sẻ: “Theo luật, chủ đầu tư chỉ cần làm xong móng dự án là có thể chào bán căn hộ, nhưng chúng tôi muốn mọi thứ phải chỉn chu trước khi đưa căn hộ đến tay người mua nhà”.

Đánh giá chung của các khách hàng, động thái đó của các chủ đầu tư trong thời điểm hiện nay không những thể hiện sự tuân thủ pháp luật của chủ đầu tư mà còn mang lại sự an tâm về quyền lợi cho khách mua nhà.

Chị Nguyễn Thị Thanh Hà - Khách hàng mua căn hộ C2 - 9 – 04 tại dự án Him Lam Chợ Lớn cho biết: “Tôi thấy rất an tâm và thật sự bất ngờ về việc làm này của Him Lam. Tôi nghĩ rằng, chỉ những dự án mới chỉ xây xong phần móng thì mới phát hành chứng thư bảo lãnh. Nhưng căn nhà tôi mua đã xây xong, tháng nữa là được nhận nhà nhưng chủ đầu tư vẫn phát hành bảo lãnh ngân hàng”.

Hiện công ty Him Lam Land đang chuẩn bị bàn giao 752 căn hộ hoàn thiện thuộc giai đoạn II dự án Him Lam Chợ Lớn.

 
 
ĐÌNH DÂN - TIẾN LONG (dinhdan@tuoitre.com.vn)