Tin tức sự kiện »

Mở lối đi riêng để bước tới

17-06-2015 | Nguồn: Thời báo kinh tế sài gòn | Download file:

Cách nay vài tháng, trong buổi chào bán căn hộ của một dự án tại một sàn giao dịch bất động sản ở quận 7, TPHCM, lần đầu tiên kể từ năm 2007, người ta thấy lại cảnh bốc thăm mua căn hộ. Nhiều người không hiểu tại sao lại có cảnh này vào thời điểm thị trường đang thừa mứa nguồn cung căn hộ, song dưới con mắt của những người trong ngành, khách mua căn hộ tại dự án này không chỉ nhìn vào vị trí dự án, chất lượng công trình hay giá bán, mà họ còn nhìn vào tên tuổi chủ đầu tư.

 

Niềm tin


Thật vậy, trong bối cảnh mà các yếu tố về chất lượng và giá cả không còn sự chênh lệch nhiều, chủ đầu tư dự án nào chiếm được niềm tin của người mua nhà, người đó sẽ thành công. Dưới góc độ quan sát thị trường, Công ty Savills Vietnam nhận định thương hiệu và uy tín của chủ đầu tư là yếu tố chính ảnh hưởng đến lòng tin của nguời mua nhà.

Ông Ngô Quang Phúc, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần kinh doanh địa ốc Him Lam (Him Lam Land), cũng chia sẻ về tình hình kinh doanh của công ty: “Doanh nghiệp khẳng định được uy tín và cam kết với khách hàng, tạo dựng được niềm tin với khách hàng là tài sản vô giá, đặc biệt trong những lúc khó khăn”. Him Lam là một trong số ít các công ty phát triển địa ốc tạo sự khác biệt trên thị trường qua chiến lược “nhà xây xong mới bán”.

Ông Phúc cho biết dự án Him Lam Riverside giai đoạn 2 tại quận 7, TPHCM có 450 căn hộ, giá bán khoảng 30 triệu đồng/mét vuông, được đưa ra thị trường trong giai đoạn hoàn thiện và đã nhận được phản hồi tích cực của người mua nhà.

Tiếp sau đó là dự án Him Lam Chợ Lớn tại quận 6 có quy mô tám khối chung cư cao từ 21-25 tầng, với 1456 căn hộ, giá bán từ 18triệu đồng/m2. Hiện dự án đang là tâm điểm bất động sản tại TP.HCM với hơn 1000 căn hộ được đặt mua chỉ trong thời gian ngắn.

Cũng với chiến lược nhà xây xong mới bán, công ty này đang vươn ra thị trường bất động sản Hà Nội, với dự án Him Lam Thạch Bàn tại quận Long Biên. Hiện dự án này đã xây dựng xong, chỉ còn một chút điều chỉnh về cảnh quan. Theo luật, chủ đầu tư chỉ cần làm xong móng dự án là có thể chào bán căn hộ, tuy nhiên, “Him Lam Land muốn mọi thứ phải chỉn chu trước khi đưa căn hộ đến tay người mua nhà”, ông Phúc cho biết.

 

 

Hình thực tế khu căn hộ cao cấp Him Lam Riverside, Q.7 với 931 căn hộ. Dự án đã thu hút nhiều khách hàng mua để ở và đầu tư với chính sách nhận nhà ở ngay nhưng khách hàng vẫn được trả chậm đến 4 năm. Bàn giao nhà tháng 9/2015


...và lợi ích


Việc bán nhà đã xây xong cũng mang đến sự an tâm cho người mua nhà.

Thông thường, với những dự án mới làm xong móng, người mua phải đợi 2-3 năm mới nhận được nhà. Gặp lúc thị trường thuận lợi thì không sao, chỉ cần sóng gió một chút là tiến độ dự án bị ảnh hưởng. Với những dự án đã xây dựng hoàn chỉnh, người mua có thể tận mắt kiểm chứng chất lượng căn hộ trước khi quyết định ra tiền.

Lợi ích khi mua nhà sử dụng ngay còn là khả năng tiết giảm chi phí thuê chỗ ở trong thời gian chờ nhận nhà. Với những người mua với mục đích đầu tư, việc nhận nhà ngay giúp họ sớm đưa căn hộ vào kinh doanh, có thêm thu nhập. Đó là chưa kể chính sách trả chậm 3-5 năm và ưu đãi lãi suất mà một số chủ đầu tư đang áp dụng hiện nay.

 

 

Hình thực tế tháng 9/2015 dự án Him Lam Chợ Lớn với 1.456 căn hộ cao cấp. Hơn 1000 căn hộ đã dược đặt mua.  Bắt đầu bàn giao cho khách hàng trong tháng 9-2015. Block C được mở bán trong tháng 6c-2015 với giá 1,65 t đồng/căn 85 m2 nhưng người mua được trả chậm lên đến 5 năm.


Một trong những lợi điểm của căn hộ đã hoàn thiện là sự đồng bộ trong thiết kế và thi công. Điều này giúp tránh được cảnh đục đẽo ồn ào, thậm chí có thể gây thấm và ảnh hưởng kết cấu của căn hộ sau này. Những người trong ngành tính toán căn hộ giao thô thường có giá thấp hơn căn hộ đã hoàn thiện khoảng 2,5 - 3 triệu đồng/mét vuông. Điều này có nghĩa khi mua nhà, người mua không nên chỉ nhìn vào giá bán trên mỗi mét vuông mà cần phải so sánh từng yếu tố, kể cả việc đơn vị nào sẽ quản lý vận hành tòa nhà sau này.

Căn hộ là mặt hàng đặc biệt, được luật pháp cho phép chào bán ra thị trường khi hình hài chưa có, giúp chủ đầu tư huy động thêm vốn làm dự án, song mặt trái của nó là những rắc rối, kiện cáo phát sinh mà khách hàng luôn là người thua thiệt. Thị trường bất động sản không thể phát triển bền vững nếu vẫn còn những kiểu đầu tư “ăn xổi ở thì”. Ngược lại, những chủ đầu tư chuyên nghiệp, có năng lực tài chính hoàn chỉnh dự án trước khi đưa ra thị trường sẽ tạo được niềm tin cho người mua nhà. Khi đó, khách sẽ tự tìm đến.